Rắn ráo là loại rắn gì? Rắn ráo có độc không? Rắn ráo làm món ăn gì ngon?

Rắn ráo là loại rắn gì? Rắn ráo có độc không? Rắn ráo làm món ăn gì ngon?

Rắn ráo là loài bò sát quen thuộc và phân bố rộng rãi tại khắp Việt Nam chúng có nhiều tác dụng như làm thuốc, làm các món ăn ngon,… Dưới đây, chúng tôi xin cung cấp tới bạn thông tin về loài rắn này, giúp bạn có được cái nhìn chi tiết về chúng.

I. Tìm hiểu về rắn ráo

Rắn ráo là loại rắn đặc trưng của vùng Đông Nam Á, rắn ráo với ngoại thon dài và lớp vảy đều màu xếp chồng lên nhau. Phần bụng có màu vàng, sáng hơn phần thân trên. Rắn ráo có đôi mắt to đặc trưng so với các loại rắn khác.

rắn ráo
Rắn ráo có đôi mắt to đặc trưng so với các loài rắn khác

1. Đặc điểm của rắn ráo

Các loại rắn ráo thường có chung đặc điểm sau:

+ Thân mình thon dài, từ 1,2 m cho đến 2m

+ Mắt to và đen

+ Thân có vảy đốm và chỉ có 1 màu, màu tối hơn ở phần bụng dưới

rắn giáo

+ Có khả năng leo cây và bơi tốt

+ Thường ăn ếch, nhái, chuột,…

+ Sống ở môi trường ruộng rẫy, bụi cỏ ven đường, vách đá, ven rừng. Đây là những nơi tập trung nhiều thức ăn cho chúng.

2. Tập tính của rắn lãi

Rắn lãi có tập tính kiếm ăn vào ban ngày,ban đêm chúng thường trú ẩn ở những hốc cây, bụi cỏ, hang đất tự đào. Rắn lãi giao hoan tập thể và là loài đẻ trứng, một lần chúng đẻ khoảng 12 trứng. Thời gian sinh sản của rắn lãi thường từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm.

rắn lãi
Rắn ráo là loài có tập tính giao hoan tập thể

3. Rắn ráo thường sống ở đâu?

Loài rắn này sống trên khắp cả nước, từ trung du miền núi đến vùng duyên hải bạn đều có thể gặp chúng.

Nếu gặp phải một chú rắn lãi, bạn cũng không cần phải quá e sợ, vì chúng là loài rắn lành tính, thường không tấn công con người.

4. Vòng đời của rắn lãi

Các loài rắn đều là những loài động vật có tuổi thọ cao. Ước tính tuổi thọ của loài rắn nói chung và rắn lãi nói riêng tầm 10 đến 15 năm.

5. Rắn ráo có độc hay không?

Có một sự thật thú vị là tùy theo dòng rắn ráo thì sẽ có loại có nọc độc và có loại không. Hầu như tất cả mọi người đều nghĩ rắn ráo là loài rắn không có nọc độc.

rắn ráo ăn gì

Thực tế loài rắn ráo mà mọi người hay thấy là rắn ráo trâu (rắn hổ trâu, rắn long trâu, rắn ráo hoa) khá hiền lành. Loài rắn này còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Các loại rắn ráo có nọc độc thì chúng ta ít thấy hơn. Nọc độc của rắn ráo phát huy tác dụng trong thời gian dài, có thể tới vài giờ vậy nên ít có trường hợp tử vong vì nọc độc của rắn ráo vì bạn có đủ thời gian để sơ cấp cứu, loại bỏ tác động của nọc độc.

II. Cách nuôi rắn ráo làm giàu nhanh

Ngày nay, rắn ráo là một loài vật mang lại giá trị kinh tế cao nhờ vào việc nuôi rắn thành phẩm để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn đặc sản.

Rắn ráo còn nằm trong bộ “tam xà”, cùng với rắn hổ mang và rắn cạp nong dùng để ngâm rượu thuốc chữa bệnh thấp khớp và tê thấp rất hay. Bởi vậy, ngày nay có nhiều gia đình lựa chọn nuôi rắn ráo làm nguồn kinh tế chính cho gia đình.

1. Rắn ráo ăn gì

Thức ăn chính của rắn ráo là các loài côn trùng, cóc, ếch nhái. Rắn ráo cũng ăn các loài động vật lớn như chim, các loài thú nhỏ và trứng của con mồi.

rắn ráo đá
Thức ăn của rắn ráo thường là cóc, nhái,…

2. Chuồng nuôi rắn ráo

Chuồng nuôi rắn ráo thông thường được xây bằng bê tông hoặc đóng gỗ, ngăn vách riêng biệt thành từng ô như bàn cờ. Bên trong chuồng nuôi lót cát, có khay đồ ăn nước uống cho rắn.

rắn giáo vàng
Chuồng nuôi rắn ráo cần thực hiện đúng kỹ thuật

Rắn đang chuẩn bị đẻ thì cần chuẩn bị chuồng riêng rộng hơn, lót cát dày hơn để rắn đẻ trứng thì trứng không bị bể.

Không nên nuôi rắn ở chung với nhau, nên phân loại rắn thường xuyên vì chúng có thể ăn đồng loại dẫn đến thất thoát kinh tế.

2. Kỹ thuật sinh sản khi nuôi rắn ráo

Để nhân giống rắn ráo, bạn phải chuẩn bị chuồng cho ít nhất là một cặp rắn đực và cái. Thời gian rắn kết đôi là tầm tháng 6 đến tháng 8. Rắn đẻ trứng thì cần thu trứng về để ấp hoặc bán trứng thương phẩm.

rắn ráo con

3. Phòng bệnh cho rắn lãi

Lợi thế của việc nuôi các loại rắn là chúng ít bệnh tật, không phải thuốc men và kháng sinh nhiều. Rắn chỉ gặp rắc rối khi môi trường chuồng nuôi không sạch sẽ, đổ ẩm cao, thức ăn không sạch, chứa sán hay mầm bệnh.

rắn rào đốm
Luôn phải theo dõi tình trạng của rắn hàng ngày

Gặp phải những vấn đề này rắn dễ bị lở loét da, bị nhiễm sán. Bạn cần lưu ý thay cát nuôi và rải bột vôi định kì, kiểm tra kĩ nguồn thức ăn cho rắn đỡ bệnh.

III. Công dụng của rắn lãi

Giá trị của rắn ráo ngày trước chỉ đơn giản là động vật thiên địch diệt các loại chuột gián, côn trùng gây hại mùa màng. Ngày nay rắn ráo được biết đến là loài có chất lượng thịt thơm ngon đặc biệt và còn có thể làm thuốc.

Ngày nay, rắn ráo đang là món đặc sản của rất nhiều nhà hàng trên cả nước.

IV. Rắn ráo làm món gì ngon?

Có rất nhiều món ăn ngon từ rắn ráo, dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu với bạn một số món ăn nổi bật nhất từ chúng mà bạn nhất định phải thử.

1. Chả rắn ráo lá lốt

Để có món chả rắn ráo lá lốt bạn cần có được rắn ráo đã lớn, thịt chắc mình dày.Trước tiên, bạn lột vảy của rắn để lấy phần thịt bên trong. Các bước về sau như băm thịt, trộn với lá lốt, bạn chế biến giống với chế biến thịt bình thường.

2. Rắn ráo ngâm rượu

Các cụ ngày xưa thường kết hợp “tam xà” là rắn hổ mang, rắn cạp nong và rắn ráo để ngâm rượu uống hoặc xoa bóp trị tê thấp, viêm khớp, đau mỏi.

Ngày nay món thuốc này vẫn phát huy được tác dụng nhưng việc tìm thêm rắn hổ mang và rắn cạp nong để kết hợp thì khá khó khăn nên bạn có thể chỉ sử dụng rắn ráo ngâm rượu là được rồi.

3. Rắn ráo xào xả ớt

Món ăn này chỉ cần tìm được rắn thương phẩm ngon, thịt nhiều, lột vảy và chặt khúc và xào kết hợp cùng các gia vị như ớt, xả, chanh là bạn đã có một món ăn tuyệt ngon cho gia đình.

rắn ráo rừng

V. Rắn ráo mua ở đâu? Giá bao nhiêu tiền 1 kg

Hiện nay việc nuôi rắn ráo đã được nhân rộng ở nhiều địa phương nhờ giá trị kinh tế cao mà rắn ráo mang lại. Bạn có thể tìm mua rắn thương phẩm tại các trang trại nuôi rắn với giá dao động từ 400k – 500k cho một kí rắn loại trưởng thành.

rắn ráo bao nhiêu 1kg
Rắn ráo có giá 400 dến 500k/1kg

VI. Mơ thấy rắn ráo là điềm gì? Đánh số mấy?

Các cụ ngày xưa thường nói xuất hành gặp rắn bò ngang là hên. Vì rắn là biểu tượng của sự hanh thông, sinh sôi nảy nở.

Vậy nên nếu bạn mơ thấy rắn ráo thì đừng lo lắng, giấc mơ rắn ráo thường ám chỉ rằng tiền bạc và tình duyên của bạn sẽ thay đổi theo hướng tích cực trong thời gian tới.

ăn thịt rắn ráo có tác dụng gì

Khi mơ thấy rắn ráo bạn nên đánh cặp số có đuôi 2 như: 32, 42, 72 hay 82.

Rắn ráo ngày nay đã giúp hàng nghìn hộ gia đình làm giàu nhờ vào những lợi ích mà loài rắn này mang lại. Rắn ráo vốn là loài rắn hiền lành và ít gây hại, lại có giá trị kinh tế cao.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ không còn cảm thấy ghét bỏ những chú rắn ráo vẫn thường xuất hiện ở những bụi cây quanh nhà mình nữa.

Trả lời