10 Loài ong phổ biến nhất ở Việt Nam và trên Thế giới

10 Loài ong phổ biến nhất ở Việt Nam và trên Thế giới

Ong được cho là vô cùng quen thuộc với đời sống của con người. Chúng đem lại rất nhiều công dụng: Cung cấp mật cho con người, giữ vai trò lớn trong việc thụ phấn cho cây,… Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các loài ong quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta nhé.

I. Tìm hiểu chung về các loài ong

Dưới đây, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc một số thông tin chung của loài ong như vị trí phân bổ, thức ăn của chúng,…. giúp bạn hiểu rõ hơn về loài côn trùng này.

các loài ong

Hình ảnh về loài ong

1. Ong thường phân bố ở đâu?

Ong là loài côn trùng được tìm thầy ở hầu hết các khu vực trên thế giới, đặc biệt là ở các khu vực như Châu Á, Trung và Nam Mỹ,…

Nơi có khí hậu nóng ẩm, phù hợp với điều kiện sống của chúng.

Đa số các loài ong đều có tập tính xã hội, sống bầy đàn vì vậy chúng thường xây tổ và sống chung với số lượng lớn, có thể lên tới hàng ngàn cá thể, có sự phân biệt giai cấp.

Đa số các loài ong thường làm tổ trên các thân cây, bụi rậm, kẽ đá, trần nhà, vách hiên,…

các loài ong ở việt nam

Ong là loài có tập tính sống bầy đàn

Thậm chí có loài ong còn làm tổ ở dưới lòng đất. Bên cạnh đó, có một số loài ong được nuôi ở các nông trại với mục đích lấy mật. 

2. Thức ăn của ong là gì?

Thức ăn chủ yếu của các loài ong bao gồm mật hoa và các loài côn trùng khác như sâu, bướm, nhện, dế,…

Ngoài ra, chúng còn ăn các loại thực phẩm lỏng như nhựa cây, mật hoa, trái cây, nước bọt ấu trùng.

Đặc biệt đối với một số loài, chúng thường ăn thịt ấu trùng của các loài ong khác để bổ sung nguồn dinh dưỡng cho mình. 

thức ăn của ong

II. Tổng hợp các loài ong thường gặp ở Việt Nam và thế giới

Trong họ nhà ong, có một số loài mang trong mình lượng nọc độc lớn, gây ra nguy hiểm tới mạng sống của con người chỉ sau 1 cú đốt.

Tuy nhiên, cũng có một số loài không có nọc độc, nhưng lại khiến bạn ngứa ngáy, đau rát khi bị chúng đốt.

1. Tổng hợp tên các loài ong độc – Nguy hiểm cho con người

1.1. Ong vò vẽ

Ong vò vẽ là loài ong quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là ở các khu vực miền quê, trung du, đồi núi.

Loài ong này thuộc họ ong bắp cày, bụng tròn, cơ thể có sự đan xen giữa các khoang màu đen và vàng.

Ngòi của chúng không có ngạnh, tức là không liên kết sâu vào cơ thể, nên chúng có khả năng chích, đốt nhiều lần mà không mất ngòi.

các loài ong thường gặp

Ong vò vẽ – Một trong những loài ong nguy hiểm thường gặp ở Việt Nam

Loài ong này được mệnh danh là loài ong “sát thủ” bởi lẽ chúng là loài ong độc. Nọc của chúng có những chất gây sốc phản vệ nhanh, đau buốt, sưng nề, khiến các bộ phận như gan, thận bị tổn thương nặng, nếu nặng có thể dẫn tới suy hô hấp.

Vết chích sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng đau đớn, nếu bị đốt với số lượng ong lớn, đôi khi có thể nguy hiểm tới cả sức khỏe và tính mạng của bạn.

1.2. Ong bắp cày

Ong bắp cày được biết đến là họ ong có số lượng đông đảo và đa dạng nhất, phân bố rộng rãi trên toàn trái đất.

Cơ thể mỗi loài có những màu sắc khác nhau, trong đó phổ biến là màu nâu, đen, vàng hoặc sự đan xen giữa các màu sắc này với các dải sọc khác nhau.

Có những loài rất to lớn như: Ong bắp cày Nhật Bản,…

tên các loài ong ở việt nam

Nhìn chung, đa số các loài ong trong họ này đều có độc, nọc của một số loài có chứa các Acetylcholine và một số dịch cực độc có thể phân hủy các mô ở người.

Chính vì vậy, khi bị ong bắp cày đốt, bạn có thể bị sốc, tê liệt thần kinh và nếu không cứu chữa kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

1.3. Ong mặt quỷ

Ong mặt quỷ có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Đặc điểm nổi bật của loài này là có khuôn ngực màu nâu sẫm, đen.

Phần đầu có màu vàng nâu với hai chiếc râu phân đốt màu nâu đen. Bụng có sự xen kẽ giữa các dải màu sắc khác nhau, trong đó, ở dải rộng đầu tiên gần với phần ngực có màu nâu sẫm, tiếp tục đan xen giữa các dải màu vàng, nâu vàng hoặc màu nâu đỏ ở cuối bụng.

tên các loài ong

Ong mặt quỷ là một trong những loài ong độc nhất trên thế giới

Chúng là một trong những loài ong độc nhất trên thế giới, không chỉ gây tổn thương da mà nó còn nguy hại tới tính mạng của con người nếu không kịp thời cứu chữa.

1.4. Ong mồ hôi

Ong mồ hôi lần đầu tiên được tìm thấy ở khu vực Trung và Nam Mỹ. Khác với nhiều loài ong khác, ong mồ hôi có đôi mắt ghép, giúp chúng thích nghi với đời sống về đêm, hoạt động và tìm kiếm nguồn thức ăn dễ dàng hơn.

hình ảnh các loài ong độc

Với tập tính sống bầy đàn và tấn công “hội đồng”, ong mồ hôi được xác nhận là một trong những loài ong “đáng gờm” và có nọc độc nguy hiểm nhất thế giới.

Có thể gây nóng rát, đau đớn, ngứa ngáy, hôn mê sâu cho nạn nhân. 

1.5. Ong đất

Ong đất là một loài ong độc, thuộc họ ong mật. Cơ thể có kích thước nhỏ bé, chỉ dài khoảng 5mm và được bao phủ bởi màu vàng nâu hoặc nâu xám kết hợp với những dải màu đen tuyền rõ nét.

những loài ong độc

Được biết đến là loài ong có nọc độc khá nguy hiểm, khi bị ong đốt sẽ gây đau buốt, sưng tấy và khó chịu và có khả năng nguy hiểm đến tính mạng với các triệu chứng sốt, sốc nhiệt, co rút, dị ứng,.. Nếu như không được điều trị cứu chữa kịp thời.

2. Các loài ong mật, ong không có độc

2.1. Ong nghệ

Ong nghệ là một chi thuộc họ nhà ong mật, phân bố chủ yếu ở các khu vực thuộc bán cầu Bắc, Nam Mỹ.

Loài ong này thường có kích thước nhỏ hơn so với những loài ong mật khác, lông dày, có màu đen xen kẽ sọc vàng.

các loại ong mật

Một điểm đặc biệt của ong là chúng là loài đẻ nhờ và không xây tổ. Nhìn chung, loài ong này khá hiền lành, không chủ động tấn công con người, khi loài ong này đốt có thể gây đau rát, sưng nhưng sẽ không nguy hiểm cho tính mạng con người.

2.2. Ong vàng

Ong vàng được biết đến là loài ong hiền lành với thân hình nhỏ, ít lông, cơ thể có sự đan xen giữa những dải sọc màu vàng và đen.

các loài ong mật trên thế giới

Ong vàng là loài rất quen thuộc ở Việt Nam

Chúng giúp ích rất lớn cho người nông dân trong việc thụ phấn cho cây trồng. Loài ong này thường không chủ động tấn công mà chỉ tự vệ khi gặp nguy hiểm, đe dọa.

Vết chích không có độc nhưng có thể gây ngứa, đau, khó chịu cho nạn nhân.

2.3. Ong bầu

Ong bầu thuộc họ ong mật, bao gồm rất nhiều loài và phân bố rộng rãi trên khắp trái đất. Đặc điểm nổi bật của chúng là cơ thể phân đốt, được bao phủ bởi một lớp màu đen tuyền, thân mũm mĩm, khá to.

Trên cơ thể ong có những sợi lông tơ mềm, mịn màu đen nhạt, ở giữa ngực cũng có những sợi lông màu vàng nhạt.

các loài ong màu đen

Vì là loài thuộc họ ong mật, vậy nên đa số nọc của chúng đều không có độc, cũng có loài có độc tố nhẹ, nhưng chúng không gây nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Tuy nhiên, nếu bị chích phải bạn sẽ có cảm giác đau, sưng nhẹ và khó chịu.

Ngoài ra, nếu bị đốt nhiều thì có khả năng gây dị ứng, dẫn đến sốc mẫn cảm, những trường hợp này cần được điều trị kịp thời.  

2.4. Ong khoái

Ong khoái được biết đến là loài ong mật khổng lồ ở khu vực Đông Nam Á với kích thước khoảng 17 – 20mm. Loài ong này có màu xanh, lông tơ mềm màu vàng bao phủ ở phần lưng.

tổ ong mật

Ong khoái thường được nuôi để lấy mật, tăng năng suất kinh tế

Chúng thường làm tổ trên các cành cây cao, vách núi đá,… Kích thước tổ rất lớn, lên tới hơn 1m và được đánh giá là loài ong hoang dã cho mật nhiều nhất, bởi mỗi năm, mỗi tổ chúng có thể cho tới 35 – 40 lít mật.

Đây là một loài ong khá hung dữ, và chúng thường tấn công theo bầy đàn nếu gặp phải sự đe dọa, nguy hiểm.

2.5. Ong ruồi

Ong ruồi là một loài ong thuộc họ ong mật, thường sống ở các khu vực có điều kiện nhiệt độ ấm áp như khu vực Châu Á. Kích thước nhỏ, đầu to, cơ thể thon dài.

các loài ong cho mật

Chúng thường di chuyển chậm chạp và tổ nó bé, thường được xây ở trong bụi cỏ hoặc dưới các cành cây to, cây dừa.

Đây là một loài ong nọc ít độc, mật thơm nhưng số lượng cá thể ít nên không được nuôi để phát triển kinh tế.

III. Cách chữa ong đốt hiệu quả

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta có thể bắt gặp các trường hợp ong đốt người, có những loài không độc, nhưng cũng có rất nhiều loài độc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho nạn nhân.

Việc hiểu rõ một số kiến thức, kĩ năng cũng như biện pháp xử lý khi bị ong đốt sẽ giúp bạn an tâm hơn. 

sơ cứu khi bị ong đốt

1. Các bước sơ cứu khi bị ong đốt

 • Trước hết, bạn cần bình tĩnh và di chuyển rời khỏi khu vực địa bàn của ong, sau đó tiến hành sơ cứu.
 • Sơ cứu bằng cách: Sử dụng nhíp nhỏ để rút hết các ngòi chích của ong ra khỏi vết đốt trên người nạn nhân, vệ sinh bằng xà phòng, nước ấm.
 • Sau đó, đắp khăn lạnh hoặc chườm đá lạnh lên vết chích để giảm sưng
 • Nhanh chóng đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế để được cứu chữa kịp thời. Đặc biệt là khi xuất hiện các biểu hiện đau, sưng nhanh, mẩn ngứa, khó thở,…

Lưu ý: Tuyệt đối không được bóp, nặn ngòi ong ra khỏi cơ thể, điều này có thể gây vỡ túi độc và làm chất độc thấm sâu hơn.

2. Chữa ong đốt cách nào thì hiệu quả?

Tùy vào từng trường hợp, hoàn cảnh và điều kiện khác nhau mà có những biện pháp sơ cứu, chữa trị khác nhau, nhằm giải quyết nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

cách chữa ong đốt

Tùy vào điều kiện khác nhau mà sẽ có những cách chữa ong đốt riêng

 • Đối với trường hợp gần khu vực dân cư, gia đình, bạn có thể sử dụng đá lạnh để chườm vào vết chích, hoặc bôi kem đánh răng vào để giảm cơn đau và giảm sưng tấy.
 • Ngoài ra, bạn có thể dùng mật ong để bôi lên.
 • Với tính kháng khuẩn rất cao, mật ong giúp mau lành vết thương, làm dịu cơn đau hiệu quả.
 • Đối với những trường hợp đang ở trong rừng sâu, bạn có thể đi đến các bờ suối, kiếm lá chuối rừng nhai rồi đắp vào vết ong cắn nhằm giảm cơn đau do vết chích mang lại.

IV. Ong làm tổ trong nhà là điềm tốt hay xấu? Mơ thấy ong đánh con gì?

Theo phong thủy dân gian cho biết rằng, ong là một con vật mang nhiều dương khí. Sự hoạt động bầy đàn đông đúc cũng như màu sắc sáng, náo động là biểu tượng của sự sum họp, hòa thuận, tài lộc và may mắn.

ong làm tổ trong nhà

Ong làm tổ trong nhà thể hiện cho sự sum họp

Chính vì vậy mà khi trong nhà có tổ ong xuất hiện chứng tỏ ngôi nhà của bạn đang tốt lên, không khí gia đình đang dần hòa thuận và là điềm báo về sự may mắn cho gia chủ trong thời gian sắp tới. 

Vậy mơ thấy ong thì bạn nên đánh con gì?

Theo kinh nghiệm của nhiều người cho biết rằng, ong là con vật may mắn, và mỗi loài đều có ý nghĩa, con số may mắn riêng.

Vậy nếu trong lúc ngủ bạn mơ thấy con vật đáng yêu này, lời khuyên cho bạn về một số con số may mắn đáng được nhắc tới như sau:

mơ thấy ong đánh con gì

 • Mơ thấy ong riêng lẻ: Ong vàng thì đánh con số 88 87, ong đen có thể đánh con số 90 – 09 còn ong mật có thể lựa chọn con số 12 – 52.
 • Mơ thấy bị ong đốt thì bạn có thể đánh số 76 – 43.
 • Nếu bạn thấy ong tụ thành đoàn bay vào nhà bạn có thể chọn số 93 – 39.
 • Mơ thấy ong đang hút mật thì khả năng trúng sẽ là về những con số 78 – 96.

Tùy vào mỗi giấc mơ và lựa chọn của chính bạn để tìm cho mình những con số may mắn nhất. 

Như vậy, với những thông tin trên mình hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc tìm hiểu và nghiên cứu về các loài ong phổ biến hiện nay. 

Trả lời