Mạch chỉnh lưu cầu là gì? Sơ đồ mạch, nguyên lý và các loại chỉnh lưu cầu

Mạch chỉnh lưu cầu là gì? Sơ đồ mạch, nguyên lý và các loại chỉnh lưu cầu

Mạch chỉnh lưu cầu được biết đến là một trong những phần tử phổ biến của một bộ nguồn điện tử. Nhiều mạch điện tử được thiết kế yêu cầu nguồn DC qua chỉnh lưu để có thể cung cấp nguồn cho các linh kiện điện tử trong mạch từ nguồn cung cấp điện xoay chiều có sẵn. Chúng ta có thể tìm thấy bộ chỉnh lưu này trong rất nhiều các thiết bị điện gia dụng, bộ điều khiển động cơ,…

Mạch chỉnh lưu cầu là gì?

Mạch chỉnh lưu cầu là gì?Mạch chỉnh lưu cầu là gì?Mạch chỉnh lưu cầu là một bộ chuyển đổi dòng điện xoay chiều ( AC ) sang dòng một chiều ( DC ) để giúp kiểm soát và điều chỉnh đầu vào AC thành đầu ra DC. Cầu chỉnh lưu được sử dụng thoáng rộng trong những mạch nguồn cung ứng điện áp DC thiết yếu cho những thiết bị hoặc những linh phụ kiện điện tử .Tùy thuộc vào nhu yếu của tải hiện tại để hoàn toàn có thể lựa chọn bộ chỉnh lưu sao cho tương thích. Các thông số kỹ thuật được tính đến như : Thông số linh phụ kiện, điện áp sự cố, dải nhiệt độ, dòng điện chạy qua mạch, dòng chuyển tiếp, nhu yếu lắp ráp, … Và một số ít thông số kỹ thuật khác được tính đến trong quy trình chọn nguồn cung ứng chỉnh lưu cho mạch điện tử thích hợp.

Các loại chỉnh lưu cầu thường gặp

Chỉnh lưu cầu được phân thành nhiều loại dựa những yếu tố sau : Loại cung ứng, năng lực tinh chỉnh và điều khiển, cấu hình mạch, … Chỉnh lưu cầu hầu hết được phân thành 2 loại đó là chỉnh lưu 1 pha và chỉnh lưu 3 pha. Cả 2 loại này đều được phân thành những chỉnh lưu không trấn áp, bán trấn áp và trấn áp toàn phần .

  • Chỉnh lưu 1 pha và chỉnh lưu 3 pha

Chỉnh lưu cầu 1 pha và 3 phaChỉnh lưu cầu 1 pha và 3 phaNguồn phân phối 1 pha hay 3 pha sẽ quyết định hành động những bộ chỉnh lưu này. Bộ chỉnh lưu cầu 1 pha gồm có 4 diode để chuyển từ nguồn AC sang DC, trong khi bộ 3 pha sử dụng đến 6 diode như hình. Có thể sử dụng mạch trấn áp hoặc không trấn áp tùy thuộc vào thành phần trong mạch là Diode hay SCR .

  • Chỉnh lưu cầu không điều khiển

Cầu chỉnh lưu 1 pha không điều khiểnCầu chỉnh lưu 1 pha không điều khiểnBộ chỉnh lưu này sử dụng diode để chỉnh lưu nguồn vào như trong hình. Vì diode là một trong những linh phụ kiện đơn hướng chỉ được cho phép dòng điện chạy theo 1 chiều. Với sự sắp xếp của diode này trong bộ chỉnh lưu, nó sẽ không cho phép hiệu suất biến hóa tùy vào nhu yếu của tải. Vì vậy, chỉnh lưu này được sử dụng trong những mạch nguồn cung ứng cố định và thắt chặt .

  • Chỉnh lưu cầu có điều khiển

Cầu chỉnh lưu 1 pha có điều khiển Cầu chỉnh lưu 1 pha có điều khiểnTrong bộ chỉnh lưu này, thay vì sử dụng diode không điều khiển và tinh chỉnh, những linh phụ kiện hoàn toàn có thể được sử dụng như SCR, Mosfet, IGBT, … những linh phụ kiện này sẽ được dùng để biến hóa hiệu suất đầu ra ở những mức điện áp khác nhau, hiệu suất đầu ra khi tải được biến hóa một cách thích hợp.

Sơ đồ mạch chỉnh lưu cầu

Sơ đồ mạch chỉnh lưu cầu bao gồm các thiết bị khác nhau như: Máy biến áp, cầu diode, bộ lọc và bộ điều chỉnh. Nói chung, tất cả các khối này được gọi là nguồn cung cấp DC cho các thiết bị điện tử.

Sơ đô mạch chỉnh lưu cầuSơ đô mạch chỉnh lưu cầuKhối tiên phong của mạch là một biến áp có trách nhiệm đổi khác biên độ của điện áp nguồn vào. Phần lớn những mạch điện tử đều sử dụng biến áp 220V / 12V để giúp giảm điện áp xoay chiều nguồn vào từ 220V xuống còn 12V .Khối tiếp theo là một bộ chỉnh lưu cầu diode sử dụng 4 hoặc nhiều diode tùy thuộc vào từng loại bộ chỉnh lưu cầu. Khối này có trách nhiệm tạo ra dòng điện một chiều DC vì biên độ điện áp đầu ra của bộ chỉnh lưu vẫn còn giao động và để đưa được nguồn DC đầu ra không thay đổi thì việc lọc là điều thiết yếu. Việc lọc được thực thi bởi một hoặc nhiều tụ điện gắn trên tải giúp làm mịn, giảm tối đa độ gợn biên độ điện áp đầu ra, giúp cho điện áp DC được không thay đổi .Khối ở đầu cuối của nguồn phân phối DC là một bộ kiểm soát và điều chỉnh điện áp đầu ra. Ví dụ, vi điều khiển và tinh chỉnh trong mạch của bạn thao tác ở mức điện áp 5V DC, nhưng đầu ra lúc này là 16V. Vì vậy, để giảm được điện áp này và duy trì mức độ không thay đổi của điện áp đầu ra mà không có sự biến hóa ở điện áp nguồn vào thì bộ kiểm soát và điều chỉnh điện áp sẽ có trách nhiệm thao tác này.

Nguyên lý hoạt động của cầu chỉnh lưu

Như tất cả chúng ta đã tranh luận ở trên, với 1 bộ chỉnh lưu cầu 1 pha gồm có 4 diode được liên kết với tải. Để hiểu được nguyên tắc thao tác tất cả chúng ta cần phải nghiên cứu và phân tích mạch dưới đây .Nguyên lý hoạt động mạch chỉnh lưu cầuNguyên lý hoạt động mạch chỉnh lưu cầu

Trong nửa chu kỳ (+) của diode dạng sóng AC đầu vào D1 và D2 được phân cực thuận, D3 và D4 phân cực ngược. Khi điện áp được đến điện áp ngưỡng của D1 và D2 lúc này dòng tải sẽ được đi qua như hiển thị ở hình với đường dẫn màu đỏ.

Ở nửa chu kỳ luân hồi ( – ) của dạng sóng AC nguồn vào, Diode D3 và D4 sẽ được phân cực thuận, D1 và D2 phân cực ngược. Dòng tải lúc này sẽ chạy qua D3 và D4 .Chúng ta hoàn toàn có thể thấy với cả 2 chu kỳ luân hồi của điện áp AC nguồn vào thì hướng dòng tải đều giống nhau khi đi qua diode và đều theo 1 hướng, có nghĩa là dòng điện đi theo 1 chiều. Do đó, bằng việc sử dụng 1 bộ chỉnh lưu cầu thì dòng điện xoay chiều AC đầu vào sẽ được quy đổi thay dòng điện 1 chiều DC .

Đây là một trong những thông tin về chỉnh lưu cầu, sơ đồ và nguyên lý hoạt động. Chúng tôi hy vọng rằng với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong việc xây dựng các mạch điện tử của mình.

Trả lời